Ngành Thiết kế công nghiệp

12 tháng 3, 2018

NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP, VIỆN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN VÀ NỘI THẤT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

1. Thiết kế công nghiệp là gì ?

 Thiết kế công nghiệp còn có tên gọi trước đây là "Tạo dáng công nghiệp" thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, đây là lĩnh vực thiết kế tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng sản phẩm có  thẩm mỹ đẹp. Nhà Thiết kế công nghiệp là những người tạo mẫu, tạo dáng cho sản phẩm công nghiệp như sản phẩm công nghiệp, đồ gia dụng, nội thất, đồ chơi trẻ em, bao bì hàng hóa, quảng cáo, website, sản phẩm mỹ nghệ... tạo cho chúng có nét độc đáo, tiện dụng và nổi bật, góp phần quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi thương hiệu trên thị trường.

Ngành Thiết kế công nghiệp có gì khác so với ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp? Sự khác nhau cơ bản là các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp là tạo ra công năng của sản phẩm. Tức là sản phẩm đó dùng để làm gì, thông số kỹ thuật như thế nào, còn Thiết kế công nghiệp góp phần tạo ra diện mạo bên ngoài, hình dáng của sản phẩm đẹp, độc đáo, thuận tiện hay không, ít đề cập nhiều đến công năng sử dụng, các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Như vậy ngành Thiết kế công liên quan nhiều đến mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người tiêu dùng, đồ họa, công cụ đồ họa...

2. Ngành Thiết kế công nghiệp, Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất, Trường Đại học Lâm nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp trường Đại học Lâm nghiệp có tiền thân từ ngành Thiết kế sản phẩm gỗ và thiết kế nội thất, một trong những ngành đào tạo lâu năm, uy tín của nhà trường. Đội ngũ giảng dạy chuyên ngành là sự kết hợp của giảng viên có trình độ chuyên môn cao: Giáo sư, Phó giáo sư, Giảng viên cao cấp, Tiến sỹ được đào tạo tại nước ngoài như Đức, Trung Quốc... với các Họa sĩ, các Nghệ nhân trong các lĩnh vực về Thiết kế công nghiệp hiện nay giàu kinh nghiệm thực tế.

Sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp tại trường không chỉ được học tập lý thuyết trên lớp mà còn được tham gia các hoạt động như: tham quan, thực tập, kiến tập để nâng cao kiến thức thực tiễn, được tham gia hoạt động ngoại khóa khác giúp phát tiển kỹ năng mềm. Bên cạnh đó sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp còn có cơ hội giao lưu với Quốc tế thông qua hội thảo, dự án liên kết, trao đổi đào tạo sinh viên với các nước như Mỹ, Đức, Trung quốc.

Với hệ thống đào tạo như vậy, khi ra trường sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế và sự tự tin cần thiết hòa nhập với xã hội.

Thông tin cơ bản Thiết kế công nghiệp- ĐHLN

Mã ngành: 7210402

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 130 tín chỉ

Loại hình đào tạo: Chính quy

Cơ hội và vị trí việc làm của kỹ sư

- Làm Thiết kế tại các doanh nghiệp: Thiết kế và sản xuất đồ gỗ, Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Thiết kế quảng cáo, Thiết kế đồ chơi, Thiết kế nữ trang....

- Làm Quản lý, tư vấn thiết kế, giám sát công trình trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế trên.

Chuẩn đầu ra của kỹ sư:

Về kiến thức

- Có kiến thức cơ bản về hội họa, nghệ thuật, thẩm mỹ

- Có kiến thức chuyên môn về:  Thiết kế nội thất; Thiết kế đồ gia dụng; Thiết kế logo, Website; Thiết kế đồ chơi, bao bì và quảng cáo sản phẩm

- Có kiến thức khoa học kỹ thuật về sử dụng vật liệu thiết kế, thi công giám sát thiết kế.

Về kỹ năng

- Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với yêu cầu thực tế.

 - Kỹ năng vẽ tay, kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm vẽ kỹ thuật ( Autocad, Sketchup, Photoshop...) để truyền tải ý tưởng thiết kế thành ngôn ngữ hình ảnh bản vẽ thiết kế.

- Kỹ năng gia công, thi công, chọn lựa vật liệu phù hợp với thiết kế

- Kỹ năng mềm: Tiếng anh tốt phục vụ được chuyên môn yêu cầu công việc; Có kỹ năng giao tiếp xã hội, ứng xử và làm việc nhóm, đảm nhận các vai trò khác nhau: tổ chức, quản lý, triển khai các hoạt động chuyên môn.

Đối tượng tuyển sinh

- Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Khối A, V, H, D

Một số sản phẩm của Thiết kế công nghiệp trường ĐH Lâm nghiệp

Hình 1: Một số thiết kế đồ gia dụng của sinh viên- đồ án môn học

Hình 2: Thiết kế nội thất nhà ở của sinh viên Trần Minh Khanh

Hình 3: Thiết kế Cafe containe của sinh viên Hoàng Lê Minh

 

Nguồn: Thiết kế công nghiệp- Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất

 


Chia sẻ