Thiết kế công nghiệp

30 tháng 8, 2017
Giới thiệu chung về ngành Thiết kế công nghiệp thuộc Bộ môn Nội thất, Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất, trường Đại học Lâm nghiệp

THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

1. Thiết kế công nghiệp là gì ?

 Thiết kế công nghiệp còn có tên gọi trước đây là "Tạo dáng công nghiệp" thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, đây là lĩnh vực thiết kế tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng sản phẩm có  thẩm mỹ đẹp. Nhà Thiết kế công nghiệp là những người tạo mẫu, tạo dáng cho sản phẩm công nghiệp như sản phẩm công nghiệp, đồ gia dụng, nội thất, đồ chơi trẻ em, bao bì hàng hóa, quảng cáo, website, sản phẩm mỹ nghệ... tạo cho chúng có nét độc đáo, tiện dụng và nổi bật, góp phần quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi thương hiệu trên thị trường.

Ngành Thiết kế công nghiệp có gì khác so với ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp? Sự khác nhau cơ bản là các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp là tạo ra công năng của sản phẩm. Tức là sản phẩm đó dùng để làm gì, thông số kỹ thuật như thế nào, còn Thiết kế công nghiệp góp phần tạo ra diện mạo bên ngoài, hình dáng của sản phẩm đẹp, độc đáo, thuận tiện hay không, ít đề cập nhiều đến công năng sử dụng, các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Như vậy ngành Thiết kế công liên quan nhiều đến mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người tiêu dùng, đồ họa, công cụ đồ họa...

Một số hình ảnh công việc và sản phẩm Thiết kế công nghiệp 

Thiết kế sản phẩm        

Thiết kế đồ họa   

2. Ngành Thiết kế công nghiệp Trường Đại học Lâm nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp trường Đại học Lâm nghiệp có tiền thân từ ngành Thiết kế sản phẩm gỗ và thiết kế nội thất, một trong những ngành đào tạo lâu năm, uy tín của nhà trường. Đội ngũ giảng dạy chuyên ngành là sự kết hợp của giáo viên có trình độ chuyên môn cao: Giáo sư, Phó giáo sư, Giảng viên cao cấp, Tiến sỹ được đào tạo tại nước ngoài như Đức, Trung Quốc... với các Họa sĩ, các Nghệ nhân trong các lĩnh vực về Thiết kế công nghiệp hiện nay giàu kinh nghiệm thực tế.

Sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp tại trường không chỉ được học tập lý thuyết trên lớp mà còn được tham gia các hoạt động như: tham quan, thực tập, kiến tập để nâng cao kiến thức thực tiễn, được tham gia hoạt động ngoại khóa khác giúp phát tiển kỹ năng mềm. Bên cạnh đó sinh viên theo học ngành Thiết kế công nghiệp còn có cơ hội giao lưu với Quốc tế thông qua hội thảo, dự án liên kết, trao đổi đào tạo sinh viên với các nước như Mỹ, Đức, Trung quốc.

Với hệ thống đào tạo như vậy, khi ra trường sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế và sự tự tin cần thiết hòa nhập với xã hội.

Ngành Thiết kế công nghiệp ĐHLN

Mã ngành: 52210402

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 130 tín chỉ

Loại hình đào tạo: Chính quy

Mục tiêu đào tạo

Về kiến thức

Đào tạo sinh viên có kiến thức:

- Có kiến thức cơ bản về nghệ thuật, thiết kế tạo dáng sản phẩm công nghiệp và đồ gia dụng hàng ngày, đồ mỹ nghệ.

- Có kiến thức về thiết kế nội thất và sản phẩm nội thất

- Có kiến thức về khoa học kỹ thuật, vật liệu chế tạo phục vụ thiết kế sản xuất sản phẩm công nghiệp và nội thất.

- Có kiến thức cơ bản về thiết kế logo, Website, đồ chơi, bao bì và quảng cáo sản phẩm;

- Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn như lịch sử, văn hóa xã hội liên quan tới thiết kế công nghiệp;

Về Kỹ năng

Đào tạo sinh viên có kỹ năng:

- Kỹ năng phát hiện, đưa ra ý tưởng thiết kế mới sản phẩm công nghiệp, dân dụng, thiết kế nội thất.

- Kỹ năng truyền tải ý tưởng thiết kế thành ngôn ngữ hình ảnh, bản vẽ thiết kế, hoàn thiện bản vẽ thiết kế.

- Kỹ năng chế tác, gia công, thi công, chọn lựa vật liệu cho sản phẩm công nghiệp, công trình nội thất.

- Kỹ năng tư vấn về thẩm mỹ - công năng đối với các sản phẩm công nghiệp, sản phẩm gia dụng và đồ gỗ nội thất, công trình nội thất.;

- Kỹ năng mềm: Tiếng anh tốt phục vụ được chuyên môn yêu cầu công việc; Có kỹ năng giao tiếp xã hội, ứng xử và làm việc nhóm, đảm nhận các vai trò khác nhau: tổ chức, quản lý, triển khai các hoạt động chuyên môn.

Vị trí việc làm của kỹ sư, cử nhân

Sinh viên ra trường làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như sản xuất đồ nội thất, nhựa gia dụng, hàng gốm sứ, đồ điện tử, nữ trang, giày dép, đồ chơi, văn phòng phẩm, xe máy, xe hơi … ngoài ra còn có khả năng thâm nhập vào nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau như Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế quà tặng tại các công ty quảng cáo, Studio ảnh nghệ thuật.

Đối tượng tuyển sinh

- Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Khối A, V, H, D

Một số sản phẩm của TKCN trường ĐH Lâm nghiệp

Một số thiết kế đồ gia dụng của sinh viên- đồ án môn học

Thiết kế nội thất nhà ở của sinh viên Trần Minh Khanh

Thiết kế Cafe containe của sinh viên Hoàng Lê Minh

 

Nguồn: Thiết kế công nghiệp- Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất

 

 


Chia sẻ

Tin nổi bật