HỎI ĐÁP VỀ TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO NGÀNH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TẠI VIỆN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN VÀ CÂY XANH ĐÔ THỊ, ĐHLN

18 tháng 3, 2019

Tóm tắt:

Đến nay, trên thế giới đào tạo nhân lực ngành Kiến trúc cảnh quan đã có lịch sử hơn 100 năm (bắt đầu 1900) nhưng ở Việt Nam ngành học này  đến nay vẫn được xem là ngành học mới và thông tin về ngành học còn ít. Chính vì thế, mỗi dịp tuyển sinh nhiều bậc phụ huynh và học còn do dự khi lựa chọn học Ngành Kiến trúc cảnh quan cho nghề nghiệp tương lai của mình. Sau nhiều năm tham gia công tác tư vấn tuyển sinh đại học của trường Đại học Lâm nghiệp, chúng tôi xin được tổng hợp một số câu hỏi thường quan tâm khi đăng ký vào học ngành Kiến trúc cảnh quan như sau:

Từ khóa: Ngành Kiến trúc cảnh quan

Câu hỏi 1:

Ngành Kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam hiện nay và trong tương lai sẽ phát triển thế nào?

Trả lời:

Thực tế cho thấy, nhu cầu thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch và nghỉ dưỡng đang có xu hướng gia tăng, vì nhà đầu tư đã nhìn thấy lợi ích của môi trường cảnh quan đối với sự gia tăng giá trị của dự án và nhu cầu của xã hội. Nhiều chuyên gia về Kiến trúc, qui hoạch và nhà quản lý khẳng định rằng: Tại Việt Nam, nếu như cục bộ các công trình kiến trúc thường khá tốt, thì sự tổng hợp các công trình này tại các đô thị thường hỗn độn hoặc chưa đẹp, kiến trúc và môi trường chưa hài hòa, thiếu bản sắc. Một trong những lý do chính của tình trạng đó là công tác quy hoạch yếu kém và thiếu sự tham gia của ngành kiến trúc cảnh quan. Hơn nữa, các cơ sở được phép đào tạo bậc đại học và sau đại học về lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất ít. Do đó, ngành Kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam là ngành  có nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển.

Câu hỏi 2 :

Học ngành Kiến trúc cảnh quan có điểm gì khác so với ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và nông thôn?

Trả lời:

Ngành kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình, quy hoạch đô thị và nông thôn dù đều là các ngành nghề chuyên môn giúp thiết kế và quản lý môi trường sống và có một số lĩnh vực kiến thức chung, nhưng giữa các ngành nghề này, lại có những khác biệt quan trọng như:

– Các nhà quy hoạch đô thị và nông thôn cần có cái nhìn tổng quan, toàn diện về phát triển và quản lý toàn bộ các thành phố, khu dân cư và khu vực. 

– Các Kiến trúc sư chủ yếu thiết kế các tòa nhà và cấu trúc với chức năng sử dụng cụ thể, như văn phòng, nhà ở, trường học và nhà máy.

– Các Kỹ sư xây dựng áp dụng phương pháp tính toán khoa học để thiết kế và xây dựng kết cấu công trình, cơ sở hạ tầng công cộng như đường xá, cầu cống và các tiện ích (điện nước, xử lý chất thải, …)

– Các Kỹ sư  và Kiến trúc sư cảnh quan đảm nhiệm qui hoạch, thiết kế và quản lý việc sử dụng không gian ngoài nhà, bao gồm mặt đất, mặt nước, cây xanh, không gian và môi trường sinh thái giữa các công trình, Thiết kế các công trình kiến trúc nhỏ giúp tăng giá trị cho cảnh quan hoặc tạo điểm nhấn. Các Kỹ sư cảnh quan không chỉ có chuyên môn sâu về Mỹ thuật, Văn hóa, Kiến trúc, kỹ thuật công trình, sinh thái cảnh quan, thiết kế cây xanh, phục vụ xây dựng sân vườn và thầu xây dựng cảnh quan, mà có thể làm quy hoạch công viên, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch sinh thái, thiết kế cảnh quan hệ thống đường phố và quảng trường, thiết kế cảnh quan khu công sở, nhà máy xí nghiệp, thiết kế cảnh quan kênh rạch, hồ nước, hoặc thiết kế cầu đi bộ, chòi nghỉ chân và tượng đài. ..

Câu hỏi 3 :

Những điểm mạnh trong đào tạo Ngành Kiến trúc cảnh quan ở Trường Đại học Lâm nghiệp?

Trả lời:

Trường Đại học Lâm nghiệp đi đầu cả nước về định hướng đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan. Năm 2009, trường Đại học lâm nghiệp đã chủ trì hội đồng xây dựng Chương trình Khung cho ngành Kiến trúc cảnh quan, làm cơ sở cho các trường đào tạo trong cả nước về lĩnh vực này. Đến năm 2012, trường Đại học Lâm nghiệp đã chính thức triển khai trương trình đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan bậc đại học ở cơ sở chính tại Hà Nội và phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đào tạo, sau nhiều năm chuẩn bị về nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu, năm 2015, trường Đại học Lâm nghiệp đã thành lập Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất. Đội ngũ giảng viên chuyên môn có trình độ cao trong Viện hiện nay gồm: 01 Giáo sư, 04 Phó Giáo Sư, 15 Tiến sĩ.

Sinh viên ngành Kiến trúc cảnh quan đều sớm tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn sau tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên được nhận học bổng du học sau đại học ở các nước tiên tiến.

Viện Kiến trúc cảnh quan trường Đại học cũng đã ký kết hợp đồng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực với nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn cả nước.

Câu hỏi 4 :

Cơ hội và vị trí việc làm sinh viên ngành Kiến trúc cảnh quan?

Trả lời:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc cảnh quan được cấp bằng Kỹ sư Kiến trúc cảnh quan và có thể đảm nhận các vị trí việc làm:

- Đảm nhận và tham gia qui hoạch thiết kế  cảnh quan trong các đơn vị tư vấn quy hoạch, thiết kế, xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn và khu du lịch.

- Đảm nhận và quản lý lĩnh vực cảnh quan trong các cơ quan về quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị; các công ty kinh doanh bất động sản, các khu du lịch.

- Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ về Kiến trúc cảnh quan.

- Phụ trách thiết kế ý tưởng, triển khai bản vẽ, bóc tách khối lượng bản vẽ thiết kế cảnh quan

- Đảm nhiệm tổ chức, chỉ đạo, giám sát thi công xây dựng công trình cảnh quan tại các doanh nghiệp thi công xây dựng cảnh quan; công ty công viên và môi trường đô thị, các khu danh thắng, di tích, khu du lịch.

- Mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng công trình cảnh quan; đào tạo diễn họa cảnh quan.

Câu hỏi 5 :

Sinh viên ngành Kiến trúc cảnh quan ở Trường đại học Lâm nghiệp được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản gì để sau khi ra trường đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng?

Trả lời:

Sinh viên ngành Kiến trúc cảnh  quan sau khi ra trường sẽ làm nhiều các công việc về thiết kế và triển khai ý tưởng qui hoạch, thiết kế cảnh quan; tổ chức và chỉ đạo và giám sát thi công công trình cảnh quan; quản lý, duy trì và tôn tạo cảnh quan. Do đó, trong quá trình học tập sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng vẽ mỹ thuật, vẽ kỹ thuật, ứng dụng phần mềm đồ họa trong thiết kế (vẽ 2D, 3D và làm phim mô hình cảnh quan), sinh thái cảnh quan, kết cấu công trình, vật liệu cảnh quan, cây xanh, hạ tầng cảnh quan, các môn đồ án qui hoạch thiết kế cảnh quan (từ sân vườn, công viên, đường phố và quảng trường, thiết kế các tiểu phẩm kiến trúc, hạ tầng cảnh quan), kiến thức và kỹ năng tổ chức và lý thi công công trình cảnh quan. Ngoài thời gian học tập tại trường, còn tham gia các hoạt động dã ngoại, thực hành và thực tập rèn nghề tại doanh nghiệp, tham gia các đề tài dự án cùng với các giáo viên chuyên môn.

Câu hỏi 6:

Kiến trúc cảnh quan là ngành học sau khi tốt nghiệp ra trường làm nhiều công việc liên quan đế thiết kế, vậy những người năng khiếu vẽ tay (vẽ mỹ thuật)  hạn chế học ngành này sẽ như thế nào có thích ứng được không?

Trả lời:

Những người có năng khiếu Mỹ thật và vẽ đẹp là một lợi thế đối với tất cả các ngành học liên quan đến nghệ thuật và thiết kế. Trước đây khi công nghệ máy tính và phần mềm ứng dụng trong thiết kế còn ít, những người năng khiếu vẽ tay hạn chế là một trở ngại về kỹ năng. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ máy tính phát triển cùng với ngày càng có nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế (như AutoCAD, 3ds.MAX, SketUP, Lumion, Photoshop...) thì việc hạn chế về năng khiếu vẽ tay không còn là trở ngại lớn. Nhiều sinh viên tuyển đầu vào là khối A, D sau khi vào học ngành Kiến trúc cảnh quan ở Trường đại học Lâm nghiệp tốt nghiệp ra trường không chỉ chó có kỹ năng vẽ trên máy rất tốt mà còn có kỹ năng thuyết trình cũng rất tốt.

Câu hỏi 7:

Sau khi tốt nghiệp đại học, muốn tiếp tục học ngành này lên cao hơn sẽ có thể học ở đâu, hoặc trong quá trình học có thể xin được học bổng du học không?

Trả lời:

- Sau khi tốt nghiệp ở bậc đại học, có thể học sau đại học tại các cơ sở đào tạo như tại Viện Kiến trúc cảnh quan trường Đại học Lâm nghiệp, hoặc Trường đại học Kiến trúc (chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Pháp) với điều kiện phải chuẩn bị tốt năng lực tiếng Pháp trước khi thi tuyển. Hoặc có thể xin học bổng học sau đại học tại Trung Quốc, Nga và các nước nói tiếng Anh. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành KTCQ tốt nghiệp đã tìm được học bổng nhưng với điều kiện phải chuẩn bị ngoại ngữ.

- Ngay trong quá trình học, nếu kết quả học tập 3 năm ở THPT đạt loại khá trở lên và kết quả học đại học năm thứ nhất đạt loại giỏi trở lên đều có cơ hội xin học bổng du học. Những năm gần đây cũng đã có một số sinh viên xin được học bổng du học sau năm học thứ nhất.

                                                                                                                                                                                             

Bộ môn Kiến trúc cảnh quan, 2019


Chia sẻ